Ở Việt Nam, lá vệt là các loại rau thân quen và được dùng thông dụng trong các bữa ăn. Các bà nội trợ thường dùng lá vệt chế biến thành các món ăn hàng ngày bởi lá lốt gồm vị thơm nên rất đơn giản ăn.

Bạn đang xem: Tắm nước lá lốt có tác dụng gì


*

Theo y học cổ truyền, lá lốt gồm rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là loại thuốc chữa căn bệnh rất hiệu nghiệm, quan trọng đặc biệt các bệnh về đau và nhức xương khớp.

Xem thêm: Tổng Hợp 17 Cách Làm Món Cá Kho Riềng, Cách Làm Món Cá Kho Riềng

Cây lá vệt (tên kỹ thuật là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), là một trong những loại cây thảo sinh sống dai, thường mọc nơi ẩm ướt. Lá đơn, giữ mùi nặng thơm quánh sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, khía cạnh lá nhẵn bóng, có năm gân thiết yếu phân ra từ bỏ cuống lá, cuống lá tất cả bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, cất một hạt. Lá vệt thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt.

Tính vị quy kinh: lá lốt gồm vị nồng, tương đối cay, tính ấm.

Công dụng:

Ôn trung (làm ấm bụng);

Tán hàn (trừ lạnh);

Hạ khí (đưa khí đi xuống);

Chỉ thống (giảm đau);

yêu thương cước thống (đau lưng, nhức chân),

Tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài),

Trị mửa mửa, đầy hơi, cạnh tranh tiêu…

Kinh nghiệm dân gian thường được sử dụng lá lốt lẻ tẻ hoặc phối phù hợp với một số vị thuốc khác ví như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung… sắc mang nước uống hoặc ngâm thủ túc để chữa những chứng đau nhức xương khớp, nhức vùng ngực cùng bụng vày lạnh, triệu chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, nhức đầu, đau răng…

Cách sử dụng:

- chữa đau nhức xương, khớp lúc trời lạnh:

+ 15g lá dấu phơi khô (khoảng 20-30g lá tươi), sắc đẹp 2 chén nước còn ½ chén, uống vào ngày.

+ yêu cầu uống khi thuốc còn ấm, sau bữa tiệc tối.

+ từng liệu trình chữa bệnh 10 ngày.

+ Hoặc lá lốt với rễ các cây bòng bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều sử dụng tươi, thái mỏng, sao vàng, dung nhan với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tiếp trong 7 ngày.

- Trị triệu chứng ra nhiều các giọt mồ hôi ở tay, chân:

+ Lá lốt tươi 30g, cọ sạch, nhằm ráo bỏ vào 1 lít nước hâm nóng khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để nóng dùng ngâm nhị bàn tay, hai cẳng chân thường xuyên trước lúc đi ngủ tối. Thực hiện thường xuyên trong 5-7 ngày.

+ Hoặc lá vết 30g, thái nhỏ, sao rubi hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1chén. Phân chia 2 lần, uống vào ngày. Uống vào 7 ngày liền. Sau khi xong uống dung dịch 4 cho 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần lễ nữa.

- Đầu gối sưng đau:

+ Lá lốt, ngải cứu vớt mỗi vị 20g (tất cả sử dụng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm bác nóng, đắp, chườm địa điểm đầu gối sưng đau.