Người miền Tây, không người nào không biết đến cây dừa nước. Đây là loại cây đa dụng bởi lá sử dụng lợp nhà, bẹ làm cho lạt buộc, cọng phơi khô đốt, trái dùng để ăn và đặc biệt là làm mứt…

Buồng dừa nước.

Bạn đang xem: Mứt dừa nước

Dừa nước bao gồm trái xung quanh năm, rộ nhất vào khoảng mon 8 đến tháng 10. Cơm dừa nước dầy, color trắng đục, mềm dẻo, bên phía trong có ít nước, vị ngọt nhẹ (trái vừa ăn); còn cơm trái già, cứng ăn xảm, ăn ko ngon.

Trái dừa nước khi xưa có mức giá trị ghê tế không đảm bảo nên nhà vườn chỉ chặt về bên để ăn chơi như một thứ đá quý vặt, ít khi sở hữu ra chợ bán. Ni trái dừa nước có giá trị gớm tế khá cùng được coi như là đặc sản, bắt buộc nông dân, thương lái những tỉnh như Trà Vinh, Bến Tre… thu hái chở ra thành phố để cung cấp với giá bình quân 8.000 đồng một quầy.

Riêng, giá chỉ cơm (cùi) dừa nước hiện ni ở Cần Thơ là 40.000 đồng một kg. Việc lựa chọn buồng dừa để tải cũng rất hên xui, nếu gặp nhiều buồng dừa non hoặc già, coi như lỗ vốn. Quanh đó ra, việc tách cơm dừa nước cũng rất vất vả. Phải dùng dao bén chặt từng trái, và cần sử dụng muỗng múc bỏ vô túi nhựa để sẵn, nếu ế sản phẩm đển ngày bữa sau cơm dừa bị chua. Một buồng dừa nước vừa ăn đến khoảng 250 gr cơm dừa.

Tách quả dừa nước để lấy cơm.

Cơm dừa nước thông thường được xem như là một thức uống mát, giải nhiệt như ăn với nước đá đường, trộn chế cocktail, nấu chè… Nhưng các bà nội trợ miền Tây trong dịp Tết còn chế biến thêm món ăn mới rất thú vị là mứt dẻo dừa nước.

Xem thêm: 5 Mẹo Chữa Viêm Họng Ở Trẻ Em, Bệnh Viêm Mũi Họng Ở Trẻ Sơ Sinh

Chế biến món này rất dễ dàng, nhanh gọn. Chỉ cần chọn tải cơm dừa nước loại vừa ăn (cơm deo dẻo, không thực sự cứng) khoảng 1 kg bỏ vô thau. Lọc bỏ nước dừa dư (nếu có). Mang đến nửa kilogam đường cat trắng vào cơm dừa trộn đều mang lại đường hòa tan cùng ngấm khoảng 20 phút. Đổ hỗn hợp (cơm dừa + đường cát) vào nồi sên, thời gian đầu đến lửa lớn, sau đó điều chỉnh ngọn lửa nhỏ. Khi đường hơi sệt (kéo thành sợi) vắt chút chanh vào (tránh lợi đường), đến lúc đường cô lại nhắc xuống, để nguội, múc ra dĩa (hoặc bỏ vô keo để ăn dần).

Đĩa mứt dừa.

Còn gì yêu thích cho bằng dịp Tết được thưởng thức món mứt dẻo cơm dừa nước thật thơm ngon, hấp dẫn với lạ miệng. Ghim một miếng mứt dẻo dừa nước cho vô miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt của đường, mẫu deo dẻo, giòn giòn, và mùi thơm đặc trưng của cơm dừa nước lan tỏa vào vào miệng… len vào cổ họng. Hớp một tách bóc trà nóng vào nữa, thật tuyệt vời, đậm đà hương vị ngày Xuân.