Ốc nấu chuối đậu là món ăn bình dân đặc trưng của bạn dân vùng Bắc Bộ. Với nguyên liệu đó là ốc, đậu phụ, chuối xanh nhất là sự kết hợp với mẻ đã hình thành một hương thơm vị đặc thù không lẫn vào đâu được. Giải pháp làm món nạp năng lượng này cũng khá đơn giản, hãy cùng vào bếp để triển khai ngay thôi.

Bạn đang xem: Cách nấu ốc chuối đậu miền bắc


1. Giải pháp làm ốc nấu nướng chuối đậu thịt ba rọi miền Bắc1.2. Giải pháp làm món ốc nấu nướng chuối đậu thịt cha chỉ2. Giải pháp nấu ốc om chuối đậu chay2.2. Phương pháp làm chuối đậu nấu bếp ốc chay ngon không hề kém gì món mặn3. Cách sản xuất ốc làm bếp chuối đậu không phải mẻ vẫn ngon

Để làm món ốc nấu nướng chuối đậu ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu từ ốc, chuối xanh, đậu phụ, mẻ, mắm tôm và không thể thiếu lá tía tô cho thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra món ăn này cũng đều có thể đổi khác thành món dùng đồ chay vô cùng lạ miệng. Bên dưới đây nội dung bài viết sẽ reviews đến bạn 2 phương pháp làm món ốc nấu ăn chuối đậu chay, mặn dễ dàng tại nhà nhé.

1. Biện pháp làm ốc đun nấu chuối đậu thịt ba chỉ miền Bắc

1.1. Sẵn sàng nguyên liệu

300 gram ốc300 gram thịt tía chỉ1/3 chén mẻ4 quả chuối xanhVài miếng đậu hũHành lá, tỏi, ớt, tía tô
*
Nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu thịt bố chỉ. Ảnh: Internet.

1.2. Bí quyết làm món ốc thổi nấu chuối đậu thịt cha chỉ

1.2.1. Sơ chế ốc cùng chuối, đậu phụ Ốc lúc mua về ngâm trong nước gạo đến nhả sút nhớt rồi vớt ra cọ sạch. Mang đến ốc vào nồi luộc chín rồi đợi nguội khêu làm thịt ốc ra.Thịt ba rọi mua về rửa sạch, thấm khô rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào chảo rang cháy cạnh, nhằm riêng.Tía tô rửa sạch, nhằm ráo, thái thành từng khúc.Hành lá cũng bổ thành từng khúc khoảng tầm 1 cm.Đậu hũ chúng ta có thể mua loại miếng vuông nhỏ. Còn nếu như không có chúng ta cũng có thể cắt miếng đậu béo ra thành từng miếng vuông. Tiếp theo sau đem rán đậu đến vàng giòn hết những mặt.Chuẩn bị một thau nước và cho vào một thìa coffe muối. Tiếp nối tước vỏ quả chuối xanh ngâm vào chậu nước muối để chuối không bị thâm.Tiếp theo cắt chuối ra thành các miếng vừa ăn uống rồi lại cho vào thau ngâm.
*
Sơ chế các nguyên liệu trước khi om ốc chuối đậu thịt ba chỉ. Ảnh: Internet. 1.2.2. Ướp hương liệu gia vị cho món ốc om chuối đậu Ốc khi mua về sau khi đã làm sạch chúng ta ướp ốc với một muỗng cafe hạt nêm, một nửa thìa coffe bột ngọt, 1/3 thìa coffe muối, 1 thìa súp mẻ, 1 thìa cafe bột nghệ và 1/3 thìa canh mắm tôm. Đảo đều cho ốc thấm hầu hết hết các gia vị.Vớt chuối vẫn ngâm ra, cho vào thau chuối 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp theo sau là một nửa thìa coffe muối, 50% thìa cafe bột ngọt, 1/3 muỗng nhỏ canh mắm tôm, 1 muỗng cafe bột nghệ. Trộn đều cho các gia vị ngấm phần nhiều vào chuối. 1.2.3. Triển khai cách thổi nấu ốc chuối đậu om cùng với thịt ba chỉ Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi mang đến tỏi vào phi thơm.Cho ốc đã được ướp vào nồi xào đến khi săn lại.Tiếp theo bạn cho chuối đã được ướp trước đó vào xào cùng ốc.Sau đó trộn nước vào nồi chuối ốc đun sôi.Rây phần mẻ còn sót lại vào nồi chuối ốc, đồng thời cần sử dụng muôi vớt bọt ra nhằm nồi nước được trong hơn.Khi nồi nước đang sôi trở lại, chúng ta cho đậu hũ vào. Tiếp đến là thịt ba chỉ cháy cạnh.Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn uống rồi sau cùng cho tía tô cùng hành lá vào.Múc ốc nấu bếp chuối đậu thịt ba chỉ ra đánh và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đông đảo được.

Xem thêm: Vì Em Yếu Đuối, Ca Sĩ: Trương Ý Vân Viettel 35155, Vì Em Yếu Đuối

*
Ốc nấu nướng chuối đậu thịt ba chỉ là món ăn hoàn hảo cho rất nhiều ngày mưa. Ảnh: Internet.

2. Bí quyết nấu ốc om chuối đậu chay

2.2. Chuẩn bị nguyên liệu

2 miếng đậu hũ3 trái chuối xanh1 quả cà chua1/2 quả chanhTía tô, hành lá, hành khôGia vị: Bột nghệ, dầu ăn, muối, gia vị hạt nêm chay, dầu ăn, nước lọc
*
Nguyên liệu nấu canh chuối đậu chay vô cùng dễ dàng và đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Internet.

2.2. Giải pháp làm chuối đậu đun nấu ốc chay ngon không hề thua kém gì món mặn

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu Hành thô lột vỏ, cọ sạch, thái nhỏHành lá cắt đầu, rửa sạch, thái nhỏTía tô nhặt lá, cọ sạch, thái thành từng khúc nhỏ.Đậu hũ cọ sạch, thái thành từng miếng hình vuôngCà chua rửa sạch, thái múi cauChuối xanh tước vỏ, thái thành khúc dài từ 3 – 4 cm, liên tiếp cắt dọc khúc chuối phân thành 4 lát lâu năm rồi dìm vào nước muối nhằm chuối không xẩy ra thâm.
*
Sơ chế các nguyên liệu trước lúc nấu. Ảnh: Internet. 2.2.2. Biện pháp làm ốc nấu chuối xanh, đậu chay Bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp, mang đến dầu ăn uống vào. Khi chảo nóng chúng ta cho đậu vào chiên vào số đông rồi vớt ra.Chuối mang luộc sơ rồi vớt ra, nhằm ráo.Bắc nồi lên bếp, mang lại dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho hành kho vào phi thơm. Tiếp sau bạn mang lại chuối đang luộc sơ vào xào cho đến khi săn lại thì bỏ vào nồi một lượng nước toàn vẹn dùng. Nêm vào nồi 1 muỗng cafe muối với 1 thìa canh gia vị hạt nêm chay. Đậy kín đáo nắp vung và vặn lửa to.Khi nước trong nồi sôi, các bạn mở nắp vùng rồi cho vô nồi thêm một muỗng cafe bột nghệ vào. Tiếp theo cho đậu chiên vào nồi liên tục đun to lớn lửa.Khi nước sôi đợt nữa bạn hạ lửa nhỏ dại để om chuối đậu mang đến ngấm.Chuối chín mềm, chúng ta cho tiếp quả cà chua vào nấu nướng trong 3 phút rồi thêm tía tô với hành lá.Đảo rất nhiều nồi canh cùng tắt bếp. Sau cùng vắt chanh rước nước cốt và khuấy thêm lần nữa.
*
Món canh chuối đậu nấu chay bổ dưỡng thanh đạm. Ảnh: Internet.

3. Cách bào chế ốc thổi nấu chuối đậu không đề nghị mẻ vẫn ngon

3.1. Nguyên liệu

500 gram ruột ốc bươu (hoặc nhiều loại ốc khác, tùy khẩu vị)100 gram thịt ba chỉ thái lát mỏng tanh (rửa sạch, nhằm ráo)2 khối đậu phụ chiên thái lát mỏng4 trái quả chuối xanh (lột vỏ, chẻ dọc đôi làm 4 miếng)1/2 củ nghệ đang cạo vỏ, ép rước nước1 đánh nước lọc4-5 tép tỏi băm1 muỗng canh giấm bỗng nhiên (thay đến cơm mẻ)Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ1 chén nhỏ tuổi mắm tômGia vị: 2 muỗng nhỏ canh nước mắm, ít muối

3.2. Cách nấu ốc om chuối đậu thịt ba chỉ không phải mẻ

vứt đuôi ốc, chỉ lưu lại thịt. Bỏ thịt ốc vào thau nước vo gạo, ngâm tối thiểu 1 tiếng đến nhả nhớt và vết mờ do bụi cát. Rửa thịt ốc lại cùng với nước không bẩn vài lần, cho vô nồi. Chế nước ngập ốc xâm xấp, luộc chín.Ốc chín, vớt ra, để ráo nước. Sau đó, bỏ thịt ốc luộc vào sơn sạch, thêm muối, 1/2 tỏi băm và nước nghệ tươi, trộn đều, ướp 15-20 phút.Trong thời gian đó, lấy ngâm chuối xanh trong thau nước muối bột pha loãng khoảng tầm 15 phút để không biến thành thâm. Kế đến, vớt chuối ra rổ, nhằm ráo.Bắc chảo lên bếp, chế không nhiều dầu nạp năng lượng đun nóng. Mang lại thịt ba rọi vào áp chảo để gạn giảm mỡ. Giết thịt săn lại, chúng ta cho phần tỏi xay nhuyễn còn lại, thuộc thịt ốc luộc vào xào chung.Tỏi chín thơm vàng, các bạn chế nước lọc vào chảo, với chuối xanh, thổi nấu sôi. Căn vặn lửa nhỏ, om giết mổ với ốc khoảng chừng 15 phút thì cho giấm bỗng, đậu phụ rán vào, nấu nướng thêm 5 phút nữa. Nêm nước mắm hoặc gia vị tùy thuộc vào sở thích cho vừa khéo ăn.Tắt bếp, rắc rau xanh thơm lên nồi ốc om chuối đậu không yêu cầu mẻ. Múc sản phẩm ra sơn và thưởng thức ngay nhé!
*
Món ốc om chuối đậu thịt ba rọi không đề xuất mẻ vẫn thơm ngon chuẩn chỉnh vị miền Bắc. Ảnh: Trinh Ngọc

4. Giải pháp chọn ốc ngon khi có tác dụng món ốc đun nấu chuối đậu miền Bắc

Để làm cho món này, chúng ta có thể dùng bất kể loại ốc nào ngưỡng mộ từ ốc mỡ, ốc bươu …. Khi chọn nguyên liệu cho món canh ốc om chuối đậu , bạn phải nên xem xét một số điểm sáng sau:

Quan gần kề những con ốc vào thau nước, nếu như thấy bé nào đang mở miệng, sờ tay vào thì mồm ốc khép lại thì đó là ống đang còn tươi sống.Những nhỏ ốc tươi ngon thường có màu black bóng, không trở nên trầy xước, mài căng đầy. Ngoài ra bạn yêu cầu quan tiếp giáp kỳ hơn tại phần vỏ ốc. Giả dụ thấy có đường kẻ chứng tỏ con ốc đã biết thành mắc bệnh, kém tươi ngon.Nếu thấy phần đuôi ốc bao gồm màu trắng có nghĩa là ốc đang có dấu hiệu thiếu thốn canxi. Trong trường hợp thấy lộ diện các lỗ nhỏ tuổi li ti, có tác dụng con ốc đó hiện giờ đang bị nhiễm kí sinh trùng.

Cách có tác dụng ốc nấu nướng chuối đậu miền bắc đơn giản, nên dùng ngay lúc còn nóng để tận hưởng trọn hương thơm vị. Món tiêu hóa này tương thích khi ăn kèm cơm trắng hoặc bún hầu hết hợp vị. Chúng ta có thể chuẩn bị thêm rau xanh sống để nạp năng lượng cùng. Vị hơi chua chua của canh phối hợp cùng miếng đậu phụ giòn, chuối bùi bùi cùng ốc giòn dẻo thật khôn cùng hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay món nạp năng lượng này cho gia đình cùng trải nghiệm nhé.