Cá măng là 1 loại thủy sản giàu dinh dưỡng được rất nhiều người chế trở thành những món ngon do chất giết mềm, ngọt lại thuận tiện chế biến. Mặc dù nhiên, có đa số chúng ta vẫn không biết cá măng làm bếp món gì đến ngon? chế biến thế nào để hợp khẩu vị? bài viết này, NÉT nhà hàng sẽ lời giải những thắc mắc cho bạn. Đồng thời phía dẫn các bạn cách triển khai các món nạp năng lượng từ cá măng và một trong những mẹo chế tao chúng. Hãy chú ý theo dõi để chế biến được rất nhiều món cuốn hút cho dịp vào cuối tuần nhé!


Cá măng là loại cá gì?

Cá măng nói một cách khác là cá măng sữa (Milkfish), đó là một loại cá biển sống tại nhiều địa điểm trên chũm Giới. Trên Việt Nam, bọn chúng được ngư dân khai thác tại khu vực vùng biển khu vực miền bắc và Miền Nam. Cá măng rất có thể nuôi bắt trong môi trường ao dưới điều kiện thích hợp.

Bạn đang xem: Cá măng nấu món gì

*

Cá măng có hình dáng thế nào? giá bao nhiêu?

Cá măng khi trưởng thành có kích cỡ trung bình là 1 mét, nặng khoảng 4kg-5kg. Từ đây, ta đã rất có thể hình dung được loại cá này có hình dạng bé nhỏ dài thuộc với ở bên cạnh hẹp. Cá măng bao gồm phần đầu hơi nhọn, đôi mắt đen láy dễ ợt để thừa nhận biết.


Thông tin thêm: Ngoài các loại cá cỡ trung bình và nhỏ, trong tự nhiên vẫn lâu dài những nhỏ cá măng với kích thước không hề nhỏ với cân nặng lên tới 12kg-14kg.

Về màu sắc, cá măng thiết lập phần sống lưng màu nâu, một số trong những con lung linh ánh xanh, thân mình xám trắng. Quanh đó ra, chúng còn tồn tại tới 5 cỗ vây gồm: vây lưng, vây chậu, vây hậu môn, vây ngực thuộc với cỗ vây đuôi khá dài, xoè rộng thành hình chữ V.

*

Hiện ni trên thị trường, cá măng được bán đi với mức giá bán 200.000đ-300.000đ/kg. Còn tồn tại loại cá măng một nắng và nóng (phơi khô) được bán đi với giá 240.000đ/kg – 250.000đ/kg. Nếu như muốn loại tốt hơn, chúng ta cũng có thể chọn sở hữu cá đông lạnh.

Cá măng nấu món gì ngon với hợp miệng?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cá măng nhằm nấu thành những món ngon lại đơn giản dễ dàng như đem chiên, nướng hoặc nấu nướng canh. Nếu còn muốn cầu kỳ hơn, hãy làm cho món cá măng hấp, cơm rang cùng với cá hoặc tiến hành món cá kho cũng khá hấp dẫn, phù hợp với những người dân ưa thích hương vị đậm đà.

1. Cá măng chiên giòn


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
20 phút10 phútRất dễ

Dụng rứa sử dụng

Bếp ga hoặc phòng bếp từChảo chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá măng: 350gChanh, ớt tươi: Mỗi các loại 1 quảBột mì: 1 thìa canhDầu ăn, nước mắm, phân tử nêm, muối, ớt xay: vừa đủ

*

Cách sản xuất khá đơn giản

Khi mua bạn có thể nhờ người chào bán mổ cá măng, róc xương sống rồi mở rước nguyên phần bụng cá. Bởi thế sẽ ngày tiết kiệm thời hạn chế biến đổi hơn, về nhà chỉ việc đưa cá vào bồn, rửa sạch bởi nước muối bột loãng cho giảm tanh. Chanh cố gắng lấy nước cốt, quăng quật hạt. Ớt ngắt cuống rồi thái nhỏ.

Cho cá măng vào chén tô cùng rất 3 muỗng mắm, nước cốt chanh, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa ớt xay. Tiếp đến đeo găng nilong vào để trộn phần nhiều cá lên cho ngấm gia vị, để ướp chừng đôi mươi phút cho hết mùi tanh.


Mẹo: Để cá măng thâm nhập vị, chúng ta có thể khứa vài đường chéo cánh sâu chừng 0,5cm lên thân miếng cá.

Cho một lượng vừa phải dầu nạp năng lượng và 1 thìa bột mì vào chảo, quấy hầu hết rồi đun làm sao cho thật nóng. Tiếp theo sau bạn sử dụng xẻng nấu nạp năng lượng để xúc cá măng vào chảo, đun ở tại mức lửa vừa phải. Tránh việc dùng đũa gắp vì hoàn toàn có thể khiến miếng phía trong bụng cá bị nát. Bạn chiên đến khi một mặt hơi vàng, săn lại thì trở qua mặt khác. Thực hiện liên tục đến lúc cả nhị mặt chín đều, quà ruộm, lớp giết mổ cá bên ngoài giòn, trong mượt là thành công.

*


Mách bạn: thực hiện thêm bột mì để rán giúp dầu ăn không trở nên bắn ra ngoài, gây rộp tay. Đồng thời cũng khiến cho cá chiên được giòn, ăn uống sẽ ngon cùng hợp mồm hơn.

Cho cá măng ra đĩa rồi trộn thêm chút nước mắm ớt để chấm cùng. Như vậy từng miếng cá không rất nhiều vừa mềm vừa ngọt lại còn mang mùi vị cay cay, mặn mặn khôn xiết hấp dẫn.

2. Cá măng nướng than hoa


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
15 phút20 phútDễ

Chuẩn bị nguyên thứ liệu

Cá măng: 2 con nhỏGừng: 1 nhánhLá chuối, muối, dầu ăn, rượu trắng: vừa đủBếp than, dao, thớt…

*

Cách làm như sau

Cá măng thiết lập về các bạn cho vào bồn, cọ sạch bởi nước muối bột loãng cho giảm trơn. Tiếp đến bạn gửi lên thớt thực hiện chặt sút vây vẩy, phẫu thuật cá, đào thải hết nội tạng. Tiếp tục dùng dao khía một vài con đường lên thân cá măng rồi rửa lại thêm nữa cho thiệt sạch. Về phần gừng, các bạn cạo vỏ, lấy băm nhuyễn.

Cho cá măng vào chậu cùng với chút rượu trắng, 2 thìa muối, gừng băm để ướp. Bạn dùng tay xoa bóp từ trong bụng cá ra ngoài để hỗn hợp gừng rượu khử hoàn toàn mùi tanh. Ướp chừng 15 phút thì team bếp, đến khi than nóng hồng thì đặt hết cá lên, phết thêm chút dầu ăn uống rồi nướng cho đến lúc cả hai bé cá măng chín vàng, vỏ giòn và xém là trả thành.


Mẹo: Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng bạn hãy phết thêm dầu nạp năng lượng lên nhằm tránh triệu chứng cá măng bị khô nứt quá.

Bạn xếp là chuối ra đĩa rồi để cá măng nướng lên trên mặt là đã hoàn toàn có thể gắp từng miếng cá rét hổi, thịt mượt lại phảng phất thơm hương thơm dân dã. Đừng quên trộn thêm chén con nước chấm tỏi ớt hoặc chanh gừng, làm sao để cho hợp mùi vị người ăn là được nhé.

*

3. Cá măng nấu ăn canh chua


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
25 phút15 phútDễ

Nguyên liệu sử dụng

Cá măng (phần thân): 1 khúcMe chua: 2 quảHành lá: 4 nhánhGiấm, muối, phân tử nêm: vừa đủ

*


Mách bạn: còn nếu không thích nạp năng lượng me, chúng ta cũng có thể dùng 3 quả sấu để cầm thế.

Cách thực hiện

Sau khi mua cá măng về, các bạn hãy rửa thật sạch sẽ cho không còn chút ngày tiết tanh còn sót lại, để chỗ khô tháng mang lại ráo nước. Đưa cá lên thớt để đánh vảy rồi chẻ dọc phần thân, chia cá làm cho hai nửa. Tiếp sau bạn lọc xương sống, cắt cá măng thành từng miếng làm sao để cho vừa mồm ăn. Tiếp đến cho cá vào chén cùng 3 thìa giấm, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm nhằm ướp trong 25 phút. Me chua làm sạch lớp vỏ ngoài. Hành lá giảm gốc, thái nhỏ.

Việc sót lại rất đơn giản, bạn chỉ việc đun sôi nồi nước cùng với 2 trái me, tiếp đến thả cá măng cùng 1-2 thìa muối vào nấu ăn trong 15 phút. Thấy cá sát chín, các bạn cho nốt hành, 2 thìa gia vị hạt nêm vào nồi canh, nếm thế nào cho hợp mồm là chấm dứt rồi. Giờ thì bạn đã sở hữu thể nếm thử từng miếng canh cá với vị chua dịu cùng hóa học thịt mềm ngọt. Chan vào cơm, ăn hẳn sẽ hao lắm đây.

*


Mách bạn:Bạn hoàn toàn có thể mua rau củ thơm hoặc giá bán đỗ để sử dụng chung, bởi vậy món canh cá măng đã thêm phần hấp dẫn.Nếu thích nạp năng lượng chua hơn, hãy cầm một trái tắc vào bát canh cá.

Xem thêm: Bệnh Thần Kinh Ngoại Biên Là Gì, Bệnh Thần Kinh Ngoại Biên Trong Đa U Tủy


4. Cá măng hấp gừng


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
25 phút20 phútDễ

Nguyên vật tư cần chuẩn bị

Cá măng: 1 conGừng tươi: 2 củNấm mỡ: 30gMùi ta, lá chanh, ớt, muối: đầy đủ dùngNồi hấp giải pháp thuỷ

*

Cách sản xuất như sau

Đầu tiên, các bạn rửa sạch sẽ cá măng bởi nước muối bột loãng với vài nhánh gừng. Chà sát bạo gan tay để da cá không còn trơn và đào thải bớt hương thơm tanh. Kế tiếp đưa cá măng lên thớt, đập cho ngất xỉu rồi tấn công vảy, phẫu thuật cá lọc vứt lòng với màng đen bên trong. Làm hoàn thành thì cọ thêm 1-2 lần tiếp nữa cho sạch. Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch. Gừng tươi chúng ta đem cạo vỏ, một phần hai găm nhỏ, nửa sót lại thái sợi. Nấm mèo mỡ cắt làm đôi. Còn ớt và lá chanh thì thái sợi nhỏ.

Bạn đến cá măng vào chén bát tô cùng với nước vo gạo, gừng băm, 1 thìa muối để tẩm ướp vào 25 phút mang lại thấm vị. Ghi nhớ xoa gừng lên thân và trong phía trong bụng cá cho hết sạch hương thơm tanh. Lúc ướp, bạn hãy bọc kín bằng màng bao thực phẩm, để nơi thông thoáng tránh côn trùng.

Cho sườn lưng chừng nước vào nồi hấp rồi để cá măng, gừng sợi, nấm mỡ, ớt cùng lá chanh lên. Bật nhà bếp hấp chừng trăng tròn phút tính từ thời điểm nước sôi là cá măng vẫn chín trọn vẹn rồi đấy. Xúc cá ra đĩa, thêm chút rau xanh mùi đến thơm rồi trải nghiệm ngay thôi nào. Giả dụ muốn, hãy chấm thêm chút xì dầu cho món cá măng thêm đậm vị nhé.

*

5. Cơm trắng rang ăn với cá măng rán


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
30 phút25 phútDễ

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá măng: 2 khúcCơm nguội: 1 chén tôTrứng gà: 2 quảDầu ăn, muối, phân tử tiêu: vừa đủDưa chuột, cà rốt: ăn kèm

*

Chuẩn bị dụng cụ

Chảo phòng dínhDao, thớt, xẻng lật inox…

Cách tiến hành như sau

Cho nhị khúc cá măng vào bể nước rồi rửa 2-3 lần thật sạch. Sau đó bạn đưa lên thớt, cần sử dụng dao chẻ dọc khúc cá, chỉ lọc mang riêng phần thịt. Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng tanh chừng 0,3mm. Tiếp theo, các bạn cho từng miếng cá vào chén cùng với 3 thìa nước lọc, 2 thìa muối, 2 thìa hạt tiêu để ướp chừng 30 phút.

Cho dầu ăn vào chảo, bật mức lửa lớn. Trong khi thấy dầu vẫn nóng, các bạn hạ xuống tới mức lửa vừa rồi đập vào 2 quả trứng gà, hòn đảo đều lên. Đến khi trứng khá săn lại thì cho cơm nguội vào tiến hành rang. Nhớ liên tiếp dùng xẻng nhằm đảo, dằm đều cục cơm trắng còn vón cho tơi ra nhé. Bạn chỉ cần rang cho đến lúc hạt cơm chín vàng, là được. Nếu thích, hãy rang cơm giòn một chút ăn sẽ ngon hơn đấy.


Mẹo: Để cơm trắng rang được tơi thì sau thời điểm ăn cơm nóng xong, các bạn hãy cho ra bát bảo vệ qua tối trong chống dưới tủ lạnh. Bởi vậy khi rang, từng hạt cơm trắng sẽ dễ dàng tách rời, không nhiều vón.

Khi rang cơm xong, các bạn hãy xúc ra bát tô rồi thêm dầu lấn sâu vào chảo. Kế tiếp cho cá măng vào rán, lật gần như 2 mặt mang đến chín hoàn toàn, lớp thịt bên cạnh xém lại thì cho ra đĩa. Luộc qua củ cà rốt rồi xếp vào thuộc dưa loài chuột để trang trí thêm là món ăn uống đã được tiến hành thành công rồi. Xắn từng miếng cơm trắng rang cá vừa giòn lại thơm ngon ăn sẽ rất đưa cơm đấy. Nhớ hưởng thụ từ tự kẻo nghẹn, ăn uống thêm vài ba lát rau củ nếm nếm thêm phần tươi mát nhé.

*

6. Cá măng kho ớt hiểm


Chuẩn bịThực hiệnĐộ khó
20 phút30 phútTrung bình

Nguyên vật tư sử dụng

Cá măng sữa: 1 conỚt hiểm (ớt chỉ thiên): 4 quảNước tương: 80mlĐường, muối, hạt tiêu, hạt nêm: đủ dùngNồi inox

*

Cách chế biến

Ban mang lại cá măng sữa vào thau, rửa 3 lần bởi nước muối hạt loãng. Cần sử dụng tay chà sát lớp da mang lại cá được sạch, không còn trơn thì đem khăn thấm cho khô bớt. Đặt cá lên thớt, cắt hết vây vẩy rồi mổ cá để vứt bỏ nội tạng. Tiếp sau bạn chặt cá măng làm 3 khúc hoặc có thể cắt thành từng miếng tròn rộng chừng 1,5cm. Ớt hiểm chỉ việc rửa, ngắt giảm cuống.

Làm chấm dứt thì đưa cá măng vào chén bát tô thuộc 4 thìa nước tương, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm nhằm tẩm ướp chừng 20 phút. Nhớ bọc chén bát cá bằng màng bao thực phẩm rồi gửi vào chống mát tủ lạnh.

Khi cá măng được ướp xong, chúng ta cho cá vào trong nồi cùng nơi nước tương sót lại cùng 4 trái ớt, 1 thìa đường, ½ thìa muối nhằm kho với mức lửa vừa. Hãy nhớ đậy vung, kho cho đến khi nồi cá sôi, cạn bớt nước thì bớt lửa xuống. Để liu riu đến lúc gần cạn các thành phần hỗn hợp nước tương thì tắt bếp.

*


Mách bạn: Đối với món cá măng kho, chúng ta nên nấu từ 2 đến 3 lửa. Vì vậy thịt cá sẽ chín nhừ, ăn sẽ ngon cùng mềm hơn những đấy.

Một số xem xét khi chế tao món cá măng

Có thể thấy rằng cá măng có rất nhiều cách chế tao khác nhau. Như vậy, vấn đề cá măng nấu món gì ngon vẫn tuỳ thuộc vào hương vị của mỗi người làm thế nào cho hợp miệng ăn. Hoặc còn phụ thuộc vào vào bối cảnh giữa các bữa cơm mái ấm gia đình hay để tiếp khách.

Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng thực chất cá măng là thủy hải sản nên sẽ sở hữu mùi tanh đặc trưng. Chính vì vậy trước lúc chế biến, hãy ghi nhớ tẩm ướp cá trước, tránh việc bỏ qua quy trình này. Chúng ta cũng có thể tuỳ ý phối chế các nguyên liệu ướp bao gồm nhiều loại như muối, đường, tỏi, ớt, tiêu, chanh, gừng giỏi nước tương…với nhau miễn sao chúng làm hết mùi tanh của cá. Đừng quên để ý tới liều lượng nhé.

*

Đối với các món cá măng chiên hay rán, chúng ta hãy chú ý sử dụng lượng dầu ăn vừa phải. Thế nào cho cá chín đông đảo hai mặt và cả khúc giữa (lưng). Cũng chớ dùng vô số dầu sẽ khiến cho món ăn uống bị ngấy. Bạn cũng có thể lót vài tờ giấy thấm bên dưới đĩa trước khi đặt cá vào để hút giảm dầu mỡ. Làm bởi thế cá măng sẽ lưu lại được độ giòn, nạp năng lượng vừa ngon lại mượt thịt hơn.

Ngoài ra, kho cá măng thường đề xuất đậy vung, vày vậy thỉnh thoảng bạn hãy kiểm tra lượng nước bên trong. Tránh tình trạng bị cạn, tạo cháy cá. Và nhớ mặc dù dùng cá măng để nấu bất cứ món gì, hãy nêm nếm lại trước khi tắt bếp, nhằm món ăn luôn thật hoàn hảo và hợp khẩu vị của gần như thành viên trong gia đình.

Vậy là vào nội dung nội dung bài viết này, NÉT siêu thị đã giải đáp cho bạn thắc mắc Cá măng thổi nấu món gì? bào chế thế nào mang lại ngon, phù hợp khẩu vị? Đồng thời cũng đã hướng dẫn chúng ta một số cách triển khai món cá măng dễ dàng và đơn giản ngay trên nhà. Chúc chúng ta thực hiện thành công!