Nhờ tính mềm dẻo đề xuất xương hoàn toàn có thể chống lại tất cả các lực cơ học ảnh hưởng vào cơ thể, nhờ tính bền bỉ mà cỗ xương rất có thể nâng đỡ cơ thể. 

Cùng đứng đầu lời giải mày mò nội dung cấu trúc và tính chất của xương dưới đây nhé.

Bạn đang xem: 2 tính chất cơ bản của xương là

1. Cấu tạo của xương

a. Cấu trúc của xương dài

Cấu chế tạo ra 1 xương dài tất cả có:

*
Xương có đặc thù gì?" width="506">

- hai đầu xương là tế bào xương xốp, có những nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo nên các ô trống tất cả chứa tủy đỏ. Quấn 2 đầu xương là lớp sụn.

- Thân xương bao gồm hình ống, kết cấu từ ko kể vào vào có:

màng xương mỏng → mô xương cứng → khoang xương

+ vùng xương cất tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy vàng (người trưởng thành).

b. Công dụng của xương dài

Các phần của xương

Cấu tạo

Chức năng

Đầu xương

- Sụn quấn đầu xương

- tế bào xương xốp gồm các nan xương

- bớt ma giáp trong khớp xương

- Phân tán lực tác động

- Tạo các ô đựng tủy đỏ

Thân xương

- Màng xương

- mô xương cứng

- khoang xương

- giúp xương trở nên tân tiến to bề ngang

- chịu lực, bảo đảm vững chắc

- đựng tủy đỏ ngơi nghỉ trẻ em, tủy tiến thưởng ở người lớn.

c. Cấu tạo xương ngắn với xương dẹt

- Xương ngắn với xương dẹt không có cấu tạo hình ống.

*
Xương có tính chất gì? (ảnh 2)" width="366">

- Bên ngoại trừ là mô xương cứng, phía bên trong là tế bào xương xốp bao gồm nhiều nan xương và các hốc nhỏ dại chứa đầy tủy đỏ.

2. Sự lớn ra và dài ra của xương


Xương lớn ra về bề ngang là nhờ các tế bào màng xương phân chia tạo thành những tế bào bắt đầu đẩy vào trong cùng hóa xương.

+ Ở người trưởng thành sụn tăng trưởng không còn năng lực hóa xương → không cao thêm

+ tín đồ già: xương bị phân hủy nhanh hơn sự sinh sản thành và tỷ lệ cốt giao giảm → xương xốp, giòn, dễ dàng gãy, sự phục hồi diễn ra chậm, không có thể chắn.

Xem thêm: 15 Cách Chữa Đau Tai Phải Làm Sao ? Viêm Tai Ngoài (Cấp Tính)

Sự lâu năm ra sống xương là phụ thuộc vào sự phân chia của các tế bào ở sụn tăng trưởng.

3. Thành phần chất hóa học và đặc điểm của xương

Thí nghiệm 1: ngâm xương đùi ếch trong hỗn hợp HCl 10%. Sau 10 – 15 phút lôi ra và uốn thử xương.

+ Kết quả: Sau 15 phút kéo ra và uốn test xương ta thấy xương uốn nắn được xương mềm đi

- Thí nghiệm 2: Đốt xương đùi ếch không giống trên ngọn lửa đèn cồn cho tới khi xương ko cháy nữa, không hề khói cất cánh lên. Bóp vơi phần xương đã đốt và rút ra thừa nhận xét.

+ Kết quả: sau khoản thời gian đốt xương bên trên ngọn lửa đèn đụng và bóp vơi phần xương đang đốt → xương vụn ra.

- Giải thích hiệu quả 2 thể nghiệm trên vì:

Thành phần hóa học thiết yếu của xương bao gồm 2 phần đó là chất cơ học và chất vô cơ (chất khoáng) liên kết nghiêm ngặt với nhau đảm bảo an toàn cho xương có đặc tính lũ hồi cùng rắn chắc. Nhờ đó xương có thể chống lại những lực cơ học ảnh hưởng vào cơ thể.

+Chất cơ học (chiếm 30% trọng lượng thô của xương) gồm bao gồm protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong các số ấy chiếm phần trăm cao là collagen cùng các phức tạp protein (là đa số glucosaminoglycan bao gồm chondroitin sulfat cùng acid hyaluronic kết phù hợp với protein).

+Chất vô sinh (chiếm 70% trọng lượng thô của xương) gồm những muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó đa số là CaCO3, Ca3(PO4)2.

Các thành phần hóa học của xương ở mỗi người có tỉ lệ thành phần không trọn vẹn giống nhau. Tỉ lệ đó phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng, tuổi tác, bệnh lý. Cơ thể càng non, chất hữu cơ vào xương càng nhiều nên xương trẻ em mềm dẻo hơn. Khi về già, tỉ lệ thành phần vô cơ tăng mạnh lên đề nghị xương dòn, dễ gãy.